Phương pháp ghép màng không dung môi trong sản xuất bao bì màng ghép

Hiện nay có nhiều công nghệ ghép màng ứng dụng trong sản xuất như ghép ướt, ghép khô và đặc biệt là ghép không dung môi. Vậy phương pháp ghép không dung môi là gì? và vì sao phương pháp này được ưa chuộng trên thị trường, hãy tham khảo nội dung chi tiết bài viết này nhé.

I. Ghép màng không dung môi là gì?

Ghép màng không dung môi: trong đó chất kết dính được sử dụng không chứa dung môi. Keo không dung môi thường là một loại keo cụ thể bao gồm hai thành phần phản ứng với nhau và do đó không cần làm khô. Sau đó, màng ghép nhiều lớp thu được sẽ được quấn lại thành một cuộn hoàn chỉnh.

II. Chất kết dính không dung môi là gì?

Chất kết dính không dung môi được sử dụng trong nhiều ứng dụng đóng gói vì nó là chất kết dính ghép màng chất lượng cao. Đó là lý do tại sao chất kết dính không dung môi đã trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp cán màng trong một thời gian ngắn. Trước đây, những chất kết dính này chỉ được sử dụng trong một số ứng dụng nhất định, chẳng hạn như thực phẩm ăn nhẹ, nhãn chai và giấy gói kẹo.

Trong thời buổi hiện nay, chất kết dính không dung môi được sử dụng hầu như trong nhiều ứng dụng. Hãy lưu ý rằng trong thực tiễn truyền thống, chất kết dính không dung môi không hoạt động tốt trong những thứ có chứa giấy bạc. Tuy nhiên, sau khi cải tiến, giờ đây chúng đã được sử dụng vào các ứng dụng có lớp giấy bạc bao có màng chắn cao và màng chống trượt cao.

Các chất kết dính ghép màng không dung môi đầu tiên chủ yếu là polyurethane được giữ ẩm. Chất kết dính được phủ lên chất nền và độ ẩm trong không khí phản ứng với các nhóm isocyanate dư thừa để liên kết chéo chất kết dính sau khi lớp màng thứ hai đã được nối. Quá trình liên kết của màng ghép nói chung có thể xảy ra trong 24-72 giờ.

Trong khi các hệ thống gốc nước đã được phát triển như một giải pháp thay thế kinh tế để khắc phục một số nhược điểm liên quan đến dung môi, trên thực tế, hiệu suất của chất kết dính gốc nước, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt, không tốt bằng các chất kết dính dung môi của chúng. Các chất kết dính không dung môi và chất rắn cao quan trọng nhất được sử dụng để ép bao bì màng ghép là những chất thuộc họ polyurethane.

Polyurethane không dung môi hai phần cũng được phát triển để loại bỏ một số nhược điểm của loại đóng rắn bằng ẩm, chẳng hạn như sủi bọt, tỷ lệ lưu hóa không nhất quán và vẩn đục. Những vấn đề này thường liên quan đến sự thay đổi của độ ẩm môi trường xung quanh. Keo dán polyurethane hai phần yêu cầu một bộ phận trộn và đo lường vì tuổi thọ của nồi bị hạn chế. Các monome còn lại cao và độ bền liên kết ban đầu thấp.

Chất kết dính polyurethane cải tiến đã được phát triển dựa trên các polyme polyurethane có độ nhớt cao vừa phải yêu cầu nhiệt độ thi công 50-70 ° C. Độ nhớt tăng lên làm giảm thời gian lưu hóa xuống còn 12-24 giờ trước khi liên kết. Thế hệ chất kết dính này được tạo ra từ một quy trình loại bỏ gần như tất cả các monome isocyanate dư thừa khỏi prepolyme.

III. Lợi ích của chất kết dính không dung môi

Chất kết dính không dung môi có nhiều lợi ích khác nhau. Ví dụ, chúng rất tốt để giảm trọng lượng. Hơn nữa, sử dụng chất kết dính không dung môi có nghĩa là không có dung môi và không có rủi ro về khí thải. Ngoài ra, không cần sử dụng lò nung.

Lợi ích của nó cũng bao gồm việc nó chạy ở tốc độ cao, sử dụng ít năng lượng hơn. Nếu bạn sản xuất lần đầu tiên, việc sử dụng chất kết dính không dung môi có thể giảm chi phí đầu tư vốn của bạn so với máy ghép màng có dung môi.

IV. Ứng dụng của bao bì màng ghép được sản xuất bằng phương pháp ghép không dung môi

Bao bì màng ghép chủ yếu được áp dụng cho hàng hóa tiêu thụ cần thời hạn sử dụng kéo dài. Điều này có nghĩa là màng ghép sử dụng chất kết dính không dung môi phù hợp với các sản phẩm như sau:

  • Thực phẩm ăn liền
  • Hàng đông lạnh
  • Sản phẩm tươi sống
  • Túi retort

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *